LMHT: Muốn trở thành một Xạ Thủ giỏi, bạn hãy nhớ kỹ và làm theo 50 lời khuyên này (Phần 1)

Một game thủ Hàn Quốc chuyên chơi vị trí xạ thủ đã tổng hợp tất cả những kinh nghiệm của mình, gói gọn trong 50 lời khuyên để giúp những người chơi xạ thủ khác cải thiện trình độ đi đường của mình trong nháy mắt.Như bạn đọc đã biết, xạ thủ là vị trí được rất nhiều game thủ yêu thích trong Liên Minh Huyền Thoại bởi vị trí này đóng vai trò chủ lực, có khả năng kết liễu số phận trận đấu, đồng thời yêu cầu sự tinh tế, khéo léo lẫn kĩ năng cá nhân cao. Mặc dù vậy, theo như đánh giá thì xạ thủ cũng là vị trí khó chơi nhất mặc dù đã có support bảo kê tận răng bởi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng, dựa nhiều vào tố chất và thậm chí có tập luyện nhiều cũng rất mất thời gian để giỏi. Một số kỹ năng đó có thể kể đến như farm, giữ vị trí, kiểm soát thế lính, tính toán sát thương, phối hợp cùng người chơi hỗ trợ, cách lên trang bị,…

LMHT: Muốn trở thành một Xạ Thủ giỏi, bạn hãy nhớ kỹ và làm theo 50 lời khuyên này (Phần 1)

Tuy nhiên mới đây, một game thủ Hàn Quốc chuyên chơi vị trí xạ thủ đã tổng hợp tất cả những kinh nghiệm của mình, gói gọn trong 50 lời khuyên để giúp những người chơi xạ thủ khác cải thiện trình độ đi đường của mình trong nháy mắt.

1. Nếu cả cặp đôi đường dưới đối phương mạnh hơn ở cấp độ 1, hãy luôn tránh xa khỏi bụi cỏ trước và khi bước vào giai đoạn đi đường. Kẻ thù rất có thể sẽ nấp trong bụi cỏ trước để lấy lợi thế ban đầu. Nếu ở bản đồ trên, bạn nên tránh cả bụi cỏ ở sông đường dưới bởi kẻ thù có thể ra đó nhanh hơn bạn.

 Bụi cỏ là nơi cực kỳ nguy hiểm

Bụi cỏ là nơi cực kỳ nguy hiểm

2. Hiểu thời điểm lên cấp độ 2 một cách chính xác. Ở cấp độ 1, nếu có thể đẩy nhanh lính để lên cấp 2 trước thì bạn nên làm như vậy. Nếu bạn và người chơi hỗ trợ lên cấp 2 chậm hơn, bạn có thể sẽ lâm vào một tình huống trao đổi chiêu thức bất lợi.

3. Đì đường những tướng hỗ trợ yếu ở cấp độ 1. Nếu những vị tướng như Leona hay Alistar cấp độ một lao về phía bạn, đừng ngần ngại cùng hỗ trợ của mình dồn sát thương vào chúng. Những vị tướng dạng này không thể đe dọa bạn ở cấp độ 1 nên nếu hỗ trợ cùng bạn cấu rỉa, những tướng này sẽ không đủ máu để trao đổi chiêu thức khi lên cấp 2. Ngoài ra, nếu hỗ trợ của bạn yếu ở cấp 1, đừng trao đổi chiêu thức và hãy lùi lại.

4. Khi hỗ trợ đối phương là Soraka, tuyệt đối không trao đổi chiêu thức với xạ thủ đối phương, tập trung farm và né Q. Nếu có trao đổi chiêu thức, nên dồn sát thương vào Soraka. Quan trọng nhất là né Q của Soraka bởi chiêu thức này có thể hồi máu cho chính bản thân cô nàng này và xạ thủ đối phương, trong khi bạn thì không thể. Tuy nhiên, người chơi Soraka tốt sẽ không cho bạn thở đâu và trong trường hợp đó, tuyệt đối không trao đổi chiêu thức với cặp đôi đường dưới và chờ rừng gank.

 Hỗ trợ đối phương là Soraka, bạn luôn lỗ trong những pha trao đổi chiêu thức nhỏ lẻ

Hỗ trợ đối phương là Soraka, bạn luôn ‘lỗ’ trong những pha trao đổi chiêu thức nhỏ lẻ

5. Nếu đối phương cầm phép bổ trợ Thiêu Đốt, hãy tập luyện cách dùng Hồi Máu trước khi bị Thiêu Đốt trong khi trao đổi chiêu thức. Nếu bạn Hồi Máu trong khi bị Thiêu Đốt, bạn sẽ gặp bất lợi hơn rất nhiều.

6. Đừng đứng gần lính khi hỗ trợ đối phương là Karma.

7. Cố gắng nhận ra lúc nào Karma dùng chiêu cuối và lùi lại.

8. Hiểu rõ những đường mà rừng đối phương có thể gank được bạn. Ví dụ như Elise, hãy cẩn thận bởi vị tướng này có thể băng trụ. Nếu rừng bên kia là Rek’Sai, hãy cẩn thận khi đẩy đường lên cao hoặc đứng gần tường cạnh trụ.

 Đừng để bị băng trụ

Đừng để bị băng trụ

9. Nếu kẻ thù cầm Kiệt Sức và bạn nghĩ rằng mình bị dồn sát thương, bạn phải phải luôn tính toán lượng sát thương của mình khi bị Kiệt Sức. Không phải một hay hai lần chính tôi đã từng thấy một Jhin bắn phát thứ 4 mà kẻ thù không chết vì bị Kiệt Sức.

10. Nếu đối phương cho bạn một cơ hội để giết anh ta, hiển nhiên trong đầu bạn phải giả tưởng rằng: “Hắn chỉ là con mồi mà thôi”. Trước khi hạ gục đối phương, hãy quan sát bản đồ và nếu không thấy rừng hoặc mid đối phương, hãy đơn giản là tha chết cho hắn.

11. Nếu bạn không có tầm nhìn ở đường dưới thì hãy im lặng và chơi an toàn. Đừng yêu cầu một lời giải thích nào cả và nếu không có ai quan tâm đến bạn, hãy chơi an toàn.

12. Trước khi giao tranh, hãy luôn chắc chắn rằng top mình và top đối phương có Dịch Chuyển hay không. Đừng đổ lỗi cho top của mình khi top đối phương Dịch Chuyển xuống và hạ gục bạn.

 Luôn để ý tới phép bổ trợ Dịch Chuyển của đường trên

Luôn để ý tới phép bổ trợ Dịch Chuyển của đường trên

13. Trao đổi chiêu thức không có nghĩa là bạn cấu máu đối phương trước sau đó bị hắn cấu máu lại hoặc ngược lại. Trao đổi có nghĩa là bạn là người duy nhất gây sát thương cho tướng đối phương.

14. Đừng ra đường giữa để hưởng kinh nghiệm cùng người chơi đường giữa. Chỉ cần đi đường dưới, đứng về phía có tầm nhìn và farm ở đó. Nếu không đứng về phía có tầm nhìn, bạn rất có thể sẽ bị bắt trong khi farm.

15. Nếu đợt lính đang đẩy về phía bạn và trông có vẻ như bạn sẽ bị băng trụ, không nên tham lính. Lính đẩy về phía bạn và không có tầm nhìn ở đường giữa và rừng, điều đó đồng nghĩa với việc rất có thể kẻ thù đang ở đây để đẩy trụ và bạn có thể bị hạ gục trong một pha băng trụ.

16. Điều quan trọng là bạn phải đẩy lính trước khi về nhà. Tuy nhiên, nếu không thể đẩy lính mình vào trụ đối phương, hãy thử khiến cho đợt lính đẩy về phía trụ mình. Điều đó giúp ngăn không cho đối phương có một đợt lính lớn trong khi bạn về nhà.

17. Khi bạn muốn về nhà trong khi một đợt lính có lính xe của đối phương đang đẩy đến, đừng làm vậy. Lính xe cho bạn rất nhiều kinh nghiệm và có thể chịu được rất nhiều phát bắn từ trụ.

 Đừng bỏ lỡ lính xe, chúng cho bạn rất nhiều kinh nghiệm đấy

Đừng bỏ lỡ lính xe, chúng cho bạn rất nhiều kinh nghiệm đấy

18. Luôn cẩn thận khi hỗ trợ đối phương Tốc Biến, nhất là khi bạn không có Tốc Biến.

19. Đừng để bị hạ gục nếu hỗ trợ của bạn đã chết. Tướng đối phương luôn tập trung để hạ gục bạn, vì vậy bạn có thể giảm thiểu những bước di chuyển tiếp theo của kẻ thù bằng cách “thậm chí chẳng cần làm gì”. Nếu bạn vẫn còn sống, đối phương cũng không thể làm bất cứ điều gì. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của một người chơi xạ thủ chính là sống sót.

20. Tránh xa những tướng hỗ trợ đối phương có hiệu ứng khống chế cứng như combo WQ Alistar, Q của Bard, combo EQ của Thresh, Q Braum,… Nếu hỗ trợ đối phương sử dụng những hiệu ứng khống chế cứng không trúng bạn khi bắt đầu giao tranh, bạn là người chiến thắng.

21. Mỗi khi về nhà, bạn nên mua 1 con mắt Kiểm Soát.

 Mua mắt không chỉ làm nhiệm vụ của Hỗ Trợ đâu nhé!

Mua mắt không chỉ làm nhiệm vụ của Hỗ Trợ đâu nhé!

22. Nếu bạn đang thắng lane và đẩy xong trụ đường dưới, hãy chủ động farm rừng cùng người đi rừng của mình.

23. Nếu tất cả đồng đội đang đánh vào mục tiêu nào đó (đường trên, rừng, đường giữa), hãy di chuyển cùng họ. Đơn giản là không bị hạ gục, bạn sẽ được ăn mạng.

24. Khi biến về, luôn cẩn thận nếu xạ thủ đối phương có chiêu cuối toàn bản đồ.

25. Khi hỗ trợ phía bên kia là Blitzcrank, đừng để bị kéo. Nhưng nếu Blitzcrank không có kéo, hãy gây sát thương cho hắn.

 Chẳng có gì phải sợ nếu Blitzcrank không có kéo

Chẳng có gì phải sợ nếu Blitzcrank không có kéo

Bình Luận

Kết nối với chúng tôi!

Like Page Người Nổi Tiếng LMHT