Dịch bệnh “bí hiểm” bùng phát ở Ethiopia: Người dân đột nhiên yếu dần rồi “không qua khỏi” với các triệu chứng hết sức kỳ lạ như vàng mắt, sốt

Một số người dân ở vùng Somali của Ethiopia bỗng nhiên yếu đi rồi tử νопɡ mà không rõ nguyên nhân, với các triệu chứng hết sức kỳ lạ như chảy máu từ mũi và mồm, vàng mắt, sốt cao. Kèm theo đó là nhiều những ɴguy ʜiểm từ căn bệnh này.Khadar Abdi Abdullahi, 23 tuổi, bắt đầu cảm thấy không ổn khi đôi mắt của anh chuyển sang màu vàng. Sau đó, lòng bàn tay của anh cũng chuyển màu tương tự. Và rồi anh chảy máu từ mũi, miệng và toàn thân sưng lên. Khadar quỵ xuống vì một cơn sốt cao, và cuối cùng không qua khỏi.

Hang loat nguoi dan Ethiopia chet bi hiem vi benh la hinh anh 1 63c15220_oil_and_gas.jpg

Một giếng dầu tại khu vực Somali của Ethiopia, hoạt động khai thác dầu khí ở đây đang được đẩy mạnh từ sự đầu tư của Trung Quốc. Ảnh: Guardian.

Căn bệnh bí hiểm

Một căn bệnh kì lạ đang lây lan với tốc độ cao ở những ngôi làng nằm bên cạnh một dự án khai thác khí tự nhiên do Trung Quốc đầu tư ở vùng Somali của Ethiopia. Nhiều người hàng xóm của Khadar cũng cho thấy dấu triệu chứng tương tự, và cũng đã có thêm một số trường hợp “không qua khỏi”.

Những người dân Ethiopia ở khu vực Calub, nơi có các giếng dầu, phần lớn sống theo phong cách du mục

Hiện vẫn chưa rõ điều gì gây ra căn bệnh bí hiểm này, nhưng các quan chức chính phủ ở thủ đô Addis Ababa một mực phủ nhận thông tin cho rằng đang có một cuộc Kʜủɴg hoảng y tế và môi trường ở vùng Somali, hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các dự án khai thác năng lượng quy mô lớn ở đó. Poly-GCL, công ty có một phần thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, đã bắt đầu thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng châu thổ Ogaden này từ năm 2014.

Lễ khởi công dự án khai thác dầu khí ở vùng châu thổ Ogaden của công ty Poly-GCL

“Có những căn bệnh mới chưa từng thấy trước đây xuất hiện ở khu vực này. Không có bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, rõ ràng là Poly-GCL đã sử dụng các hoá chất gây hại cho sức khoẻ con người”, một cố vấn của chính quyền vùng Somali chia sẻ với Guardian.

Ông Ketsela Tadesse, giám đốc phụ trách cấp giấy phép của bộ dầu khí và khai mỏ, cho biết chính phủ không nhận được bất cứ báo cáo nào về sự cố tràn dầu, và trong khu vực khai thác dầu mỏ không có người thường trú.

Ông Hassan Ali, bác sĩ tại một phòng khám sức khoẻ ở thị trấn Haarcad, cho biết có mối tương quan trực tiếp giữa số trường hợp “không qua khỏi” vì căn bệnh bí hiểm và khoảng cách nơi những người này sống so với các giếng dầu ở Calub. Ông Xuseen Sheekh Siraad, người đứng đầu quận Dhoobaweyn, ước tính rằng đã có ít nhất 2.000 người “không qua khỏi” vì căn bệnh bí hiểm kể từ năm 2014.

Dịch bệnh lạ khiến Ethiopia hoang mang (Ảnh minh họa)

Hậu quả của hàng thập kỷ khai thác dầu khí

Ông Ismail Qamaan đã sống cả đời mình ở khu vực Calub và nhớ rằng một công ty Đức từng xuất hiện ở đây vào những năm 1960. Người đàn ông 63 tuổi cho biết từng nhìn thấy một chiếc xe tải lớn đổ chất thải màu trắng trực tiếp xuống mặt đất ở khu vực ông sinh sống.

Chính 2 cựu nhân viên của Poly-GCL cũng cáo buộc công ty này đã xả thải trực tiếp ra môi trường

Một kỹ sư từng làm việc cho Poly-GCL tại Calub trong ba năm cho biết những chất thải độc hại được tạo ra trong quá trình khoan như acid sulfuric thường xuyên được đổ thẳng xuống mặt đất. Việc tiếp xúc với những hoá chất như vậy có thể dẫn đến những căn bệnh kì là như trên.

Chính 2 cựu nhân viên của Poly-GCL cũng cáo buộc công ty này đã xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ông Ali Hassan Farah, một cựu nhân viên khác, cho rằng những người dân bản địa đã “không qua khỏi” vì chất thải ra môi trường hoàn toàn do sự bất cẩn, và các công ty hoạt động khai thác ở Calub đã từ bỏ những nghĩa vụ bảo vệ người dân địa phương.

“Chúng tôi đã thành lập một văn phòng về năng lượng, mỏ và dầu khí cũng như một văn phòng dành riêng cho môi trường. Chúng tôi rất nghiêm túc trong việc giải quyết những vấn đề sau hàng thập kỷ Լạм ďụɴɡ khai thác dầu khí”, ông Abdikarim nói thêm.

Kết nối với chúng tôi!

Like Page Người Nổi Tiếng LMHT