Giống với Fortnite, Bluehole có nên biến PUBG thành tựa game miễn phí không?

Kề từ khi đặt chân lên chương trình Steam Early Access, PUBG hiện nay vẫn giữ nguyên hình thức thu phí đầu vào của mình với giá 30USD/340.000VND. Tuy nhiên, cùng ” đồng hành ” với PUBG là Fortnite với quyết định theo hướng chơi miễn phí ngay sau khi phát phiên bản chính thức đầu tiên. Với những thành công vang dội của Fortnite thì người chơi đặt câu hỏi rằng liệu PUBG thành tựa game miễn phí thì có hợp lý không ?Ngay sau khi vừa thấy được tiềm năng của thể loại bắn súng nhảy dù, có rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào thị trường này và liên tục cập nhật liên tục thay đổi là những gì họ hướng tới.

PUBG thành tựa game miễn phí

Ngay lập tức, EpicGames chỉ tốn 2 tháng để cho ra mắt chế độ bắn súng sinh tồn và ngay sau đó đạt được cột mốc 10 triệu người chơi. Sau khi đạt được những thành công vang dội, nhiều người chơi đã nghĩ rằng Epic Games có thể bắt đầu tính phí giống như PUBG đang làm. Bởi vì sau mọi chuyện dù thành công hay doanh thu người chơi giảm thì tựa game PUBG của nhà BlueHole lúc đó vẫn đang bán liên tục 28 triệu bản và thu về hang trăm triệu USD trong thời điểm đó. Vậy lí do gì mà Fortnite lại không nhảy vào thương vụ đầy béo bở này ?

PUBG thành tựa game miễn phí

Thật ra thì Fortnite đã quyết định sẽ không đi theo con đường mà đối thủ của họ đã làm, thay vào đó họ sẽ đưa ra 1 kế hoạch kích thích người chơi sử dụng tiền để mua các vật phẩm trong game. Điều này đã mang lại 1 tín hiệu vô cùng tích cực, nó sẽ làm bàn đạp cho sự phát triển bền vững sau này, và cạnh tranh một cách công bằng với tượng đài vô cùng lớn mạnh của dòng game bắn súng sinh tồn PUBG.

Sau 1 khoản thời gian dài trên thị trường, Fortnite từ một chàng tí hon, sau đó là ngang ngửa với các đàn anh lớn và cuối cùng đã nhanh chóng phát triển vượt trội trên toàn thế giới. Fortnite mỗi ngày đã kiếm được hàng triệu USD nhờ vào các hoạt động giao dịch trong game vô cùng tiện lợi. 1 kỷ lục khác mà Fortnite đã lập ra đó là thu về 50 triệu USD trong vòng 24h nhờ vào việc bán Battle Pass Season 3 kèm theo các trang bị và biểu tượng cảm xúc theo dạng hàng độc nhất vô nhị.

PUBG thành tựa game miễn phí (1)

Sự thành công đáng chú ý này đã bắt đầu ảnh hưởng đến những game thủ cứng cựa của PUBG. Khi 2 trò chơi Battle Royale cùng xuất hiện trên thị trường và 1 bên là miễn phí còn lại là tính phí thì có lẽ người chơi cảm thấy dễ dãi hơn với Fortnite vì họ chả mất gì khi trải nghiệm Fortnite cả. Đặc biệt trong thời gian gần đây khi mà cộng đồng phản ứng rất dữ dội vì PUBGcũng bắt chước làm event Battle Pass Sanhok .

PUBG thành tựa game miễn phí

Điều mà PUBG Corp cần lưu ý hơn rằng trong khi Fortnite tiếp tục thu hút nhiều game thủ hơn, PUBG đang liên tục cho thấy dấu hiệu đi xuống. So với hồi đầu năm, lượng người chơi trung bình đã giảm từ 1,5 triệu còn khoảng 800 ngàn người. Nguyên nhân thì có rất nhiều, ngoài sự bùng nổ vô cùng mạnh mẽ của Fortnite thì vấn đề hiệu suất chưa được cải thiện và tình trạng hack/cheat vẫn gây nhức nhối.

Với những tình hình trên, thì liệu việc PUBG thành tựa game miễn phí thì có hoàn toàn hợp lý không ? Thật sự thì mọi chuyện không đơn giản đến vậy. Nên nhớ Fortnite đã hoạt động gần như hoàn hảo kể từ những ngày còn thử nghiệm Early Access, một sự tương phản hoàn toàn với tình trạng tối ưu tồi tệ của PUBG. Việc mở cửa miễn phí cũng sẽ làm tăng thêm rất nhiều vấn đề liên quan khác nhau.

PUBG thành tựa game miễn phí(2)

Hãy để ý mà xem, dù có mở theo cách Free to Play mà Fortnite đã làm, thì liệu PUBG Corp có thể kiểm soát được một đống vấn đề sắp tới sẽ xảy ra, ngay cả bây giờ số lượng người chơi gian lận ( cheat hack…) hay hiệu suất hình ảnh và những lỗi trong game họ còn chưa kiểm soát được ? Đây mới là vấn đề mà PUBG Corp cần phải giải quyết trước khi nghĩ đến hình thức Free to Play.

PUBG thành tựa game miễn phí

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì nếu PUBG thành tựa game miễn phí, thì điều này cũng hoàn toàn hợp lý nếu họ muốn biến PUBGtrở thành một game Esports thật thụ. Bởi lẻ, giống với LOL hay Dota2 những tựa game này hoàn toàn miễn phí, và thu hút một lượng user lớn về. Đây là mấu chốt để trở thành một game Esports đỉnh cao.

PUBG thành tựa game miễn phí(2)

Tóm lại, PUBG Corp nên ưu tiên giải quyết những vấn đề của mình và trở nên ổn định hơn trước khi biến PUBG thành tựa game miễn phí. Nếu quá vội vàng hấp tấp, nó sẽ chỉ dẫn đến thêm nhiều cơn đau đầu khác cho cộng đồng.

Nguồn: exp.gg

Kết nối với chúng tôi!

Like Page Người Nổi Tiếng LMHT