Bị phản ứng gay gắt với công trình Tiếng Việt không dấu, tác giả đã lên tiếng phản biện

Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả là anh Kiều Trường Lâm và anh Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền sáng tạo. Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) có đam mê nghiên cứu ngôn ngữ từ khi anh mới còn đang học Tiểu học. 

Anh Kiều Trường Lâm, tác giả của công trình “Chữ VN song song 4.0” đã nêu quan điểm của mình về những ý kiến trái chiều của độc giả.

Sau 27 năm nghiên cứu, bộ chữ “Việt Nam song song 4.0” kết hợp từ “Chữ Việt Nhanh” và “Ký Hiệu Dấu” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Anh Kiều Trường Lâm

Theo đó, “Chữ Việt Nam song song 4.0” chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Hiện tại, “Chữ Việt Nam song song 4.0” tạm được gọi là “Chữ VN song song 4.0”. Anh Kiều Trường Lâm cho biết, “Việt Nam” được viết tắt thành “VN” vì còn cần xin ý kiến Quốc hội về tên.

Mới đây, anh Lâm đã chính thức công bố toàn bộ nghiên cứu của mình đến độc giả trên toàn quốc. Tuy nhiên, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối.

CVNSS 4.0 của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã được cấp giấy chứng nhận bản quyền.

Độc giả L.L bày tỏ: “Tốt nhất là nên giữ nguyên chữ Quốc Ngữ đi. Tôi không đồng ý với cải cách chữ viết. Hãy cứ viết đúng chữ của ông cha ta và học thêm Tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài là ổn. Tại sao phải học thêm một thứ chữ mới trong khi chữ cũ đã quá ổn? Điều này có cần thiết không?”.

Cùng chung ý kiến, độc giả N.T phản đối: “Tại sao không nghiên cứu cách để cho trẻ em từ bậc tiểu học vừa học tiếng Việt vừa nói giỏi tiếng Anh để có thể hội nhập quốc tế ấy? Việc viết chữ nhanh hơn có cần thiết không? Cá nhân tôi thấy chữ cải cách này thừa thãi, không chỉ vậy còn rắc rối, rườm rà. Chữ này có quá nhiều quy ước. Tôi là người lớn còn chẳng thể hiểu nổi thì trẻ nhỏ làm sao mà hiểu hết, chứ đừng nói đến việc áp dụng vào cuộc sống?”.

Thêm 1 công trình cải tiến chữ Quốc ngữ: Chữ mới không có dấu và chỉ gồm 26 chữ cái, tác giả tự tin vào tính ứng dụng cao

“Chữ Quốc Ngữ đã có độ phổ biến toàn dân và là tài sản quý giá của ông cha ta để lại. Hãy cố mà giữ gìn nó, thay vì biến tấu nó theo hướng rối rắm và thừa thãi như này? Nếu bộ chữ được tạo ra chỉ để thay thế bộ gõ Telex thì tôi nói thẳng là không cần thiết”,  độc giả L.V. N cho hay.

Tác giả sẽ mời chuyên gia của Viện Ngôn ngữ học thẩm định nghiên cứu

Trước những tranh cãi của dư luận, anh Kiều Trương Lâm cho biết mình đã đọc qua các bình luận. “Khi công bố nghiên cứu, mình đã dự đoán được sẽ có những phản ứng cả tích cực và tiêu cực. Mình nghĩ để đánh giá CVNSS 4.0 một cách khách quan, độc giả cần học qua, ứng dụng thử để xem nó có hay hay không? Như vậy mới có thể đưa ra nhận xét đúng“, anh Kiều Trường Lâm chia sẻ.

Tác giả CVNSS 4.0 cũng cho biết có rất nhiều độc giả từng chỉ trích nghiên cứu của anh. Nhưng sau khi được thuyết phục học thử chữ mới, họ đâm ra thích thú, rồi trở nên say mê. Có độc giả học đến đêm, học thuộc lòng công thức và thường xuyên nhắn tin trao đổi với anh bằng CVNSS 4.0.

Anh Kiều Trường Lâm thường xuyên nhắn tin với độc giả bằng CVNSS 4.0.

Anh Kiều Trường Lâm thường xuyên nhắn tin với độc giả bằng CVNSS 4.0.

Mình đã thuyết phục được 5 người học thử. Họ giờ có thể viết thành thạo và đều rất ủng hộ CVNSS 4.0“, anh Kiều Trường Lâm hào hứng kể. Trong số các độc giả này, có cả người lớn tuổi và trẻ tuổi. Một độc giả ở Hà Nội sau học thành thạo CVNSS 4.0 đã nhận xét như sau:

“Khi nhìn vào một đoạn văn bản được soạn thảo bằng CVNSS, theo cách chúng ta nhìn vào một bức ảnh ảo không gian ba chiều (một loại ảnh thời trẻ thơ chúng ta hay xem để thư giãn đầu óc) thì nhận thấy CVNSS 4.0 quả là đều đặn và đẹp mắt. Mỗi từ có số lượng chữ cái khá đều nhau, không có từ nào quá dài hoặc quá ngắn, cũng không bị các dấu làm cho rối mắt. Nói chung, CVN SS 4.0 có tính thẩm mỹ cao”.

Tiếng Việt không dấu bị độc giả phản ứng gay gắt, tác giả lên tiếng: Chữ viết của tôi nên để chuyên gia thẩm định! - Ảnh 5.

Bài thơ “Mưa Xuân” được 1 độc giả viết lại bằng CVNSS 4.0.

Anh Kiều Trường Lâm chia sẻ, trong thời gian sắp tới, dự định là khi hết dịch Covid-19 anh sẽ mời chuyên gia của Viện Ngôn ngữ học thẩm định nghiên cứu của mình. Theo anh Lâm, một công trình nghiên cứu cần có ý kiến từ chuyên gia, sau đó tự khắc nó sẽ có bước tiến.

Được biết trước đó, anh Kiều Trường Lâm đã được anh Bùi Đăng Bình – Cán bộ khoa học của Viện Ngôn ngữ học mời đến Viện để trao đổi thêm về công trình CVNSS 4.0 Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ tạm hoãn lại do dịch Covid-19.

Công trình “Chữ VN song song 4.0”

CVNSS 4.0 là sự kết hợp giữa Chữ Việt Nhanh của Tác giả Trần Tư Bình và Ký Hiệu Dấu của Tác giả Kiều Trường Lâm, cũng như vận dụng các vần và chữ trong Chữ Quốc Ngữ để hình thành CVNSS 4.0. Chữ viết mới này cho phép chúng ta đọc được chữ Việt không dấu lưu loát một cách trọn vẹn.

1. Chữ Việt Nhanh: Kiểu chữ Việt cực ngắn – Tác giả Trần Tư Bình

Chữ Việt Nhanh là cơ sở nền tảng để hình thành CVNSS 4.0. Vì vậy, phải nắm vững được Chữ Việt Nhanh thì mới hiểu được CVNSS 4.0. Chữ Việt Nhanh sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái la tinh. Nó vẫn dùng các dấu thanh: sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và các dấu phụ như trong Chữ Quốc Ngữ, nhưng một số một số phụ âm và nguyên âm cùng một số vần ghép được qui ước lại để tạo ra Chữ Việt Nhanh.

Nói cụ thể, Chữ Việt Nhanh là kiểu chữ Việt cực ngắn được rút gọn từ Chữ Quốc Ngữ, theo 34 qui ước chia ra trong 5 nhóm sau đây.

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 3.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 4.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 5.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 6.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

2. Ký Hiệu Dấu – Tác giả Kiều Trường Lâm

Có 18 Ký Hiệu Dấu dùng để thay thế các dấu thanh và dấu phụ cho Chữ Quốc Ngữ và Chữ Việt Nhanh ở trên. Chúng được phân ra 4 nhóm như sau:

– J, L, Z, S, R.

– X, K, V, W, H.

– B, D, Q, G, F.

– O, Y, P.

Các KHD được giải thích như sau:

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 7.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 8.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

3. Công Thức Để Nhớ Qui Ước CVNSS 4.0Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 9.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 10.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 11.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 12.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 13.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Tiếng Việt không dấu chính thức được cấp bản quyền, tác giả hy vọng chữ mới có thể được đưa vào giảng dạy cho học sinh - Ảnh 14.

Bảng thay thế chữ quốc ngữ

Kế hoạch đưa CVNSS 4.0 phổ biến với người dân

Theo tác giả Kiều Trường Lâm, Chữ VN Song Song 4.0 có những ưu điểm lớn như sau:

– Có thể chát không dấu tùy theo sở thích.

Thêm một công trình cải tiến chữ quốc ngữ: Chữ Việt Nam song song 4.0 - ảnh 2

Ông Trần Tư Bình trong hội chợ tết Việt năm 2020 tại Úc

– Một công cụ song song không ảnh hưởng đến chữ Quốc ngữ.

– Không đụng chạm tới bất kỳ bộ gõ nào hay không đụng chạm đến người sáng tạo ra chữ Quốc ngữ.

– Vì độ linh hoạt của chữ không dấu, thông tin chuyển tải cho phép đọc được không dấu nên có thể trao đổi thông tin với nhau.

– Có thể cài đặt vào bộ gõ để bung ra chữ quốc ngữ.

– Khắc phục được nhược điểm gây hiểu lầm trong chữ quốc ngữ khi viết không dấu.

– Một công cụ gõ rất nhanh có thể tiết kiệm 25- 30% thời gian gõ chữ so với kiểu gõ telex hay bất kì kiểu gõ nào khác.

– Chữ Việt không dấu có công thức ghép hoàn hảo như công thức toán học. Não bộ chuyển một lần duy nhất suôn sẻ từ đầu đến cuối. Chính vì vậy sẽ thu hút người sử dụng.

– Chữ viết có độ thẩm mỹ cao như trong Tiếng Anh nên CVNSS 4.0 sẽ có ứng dụng trong quảng cáo.

Anh Kiều Trường Lâm chia sẻ, sắp tới nếu có cơ hội anh sẽ ra mắt CVNSS 4.0 tại Viện Ngôn Ngữ Học Việt Nam. Bản thân anh và tác giả Trần Tư Bình cũng rất muốn bộ chữ mới được người dân biết đến, nhìn nhận và ứng dụng vào các lĩnh vực thực tiễn trong cuộc sống.

Trước mắt anh Kiều Trường Lâm sẽ giới thiệu CVNSS 4.0 đến đối tượng là các sinh viên đại học. “Mình sẽ mở một buổi hội thảo để giới thiệu chữ và lấy ý kiến từ các bạn sinh viên, để các bạn dùng thử và đưa ra nhận xét. Ngoài ra mình cũng tính thử nghiệm với các học sinh từ lớp 2 trở lên. Chữ mới không cần cài đặt phần mềm gõ dấu nên dễ dàng ứng dụng được luôn khi sử dụng Internet”, anh Lâm chia sẻ.

Kết nối với chúng tôi!

Like Page Người Nổi Tiếng LMHT